Chào mừng bạn đến với Công Ty Dược Phẩm Đông Khánh

  • 024 6686 8208
  • dongkhanhpharma@gmail.com

Làm thế nào khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp là một dạng viêm khớp mãn tính trong đó lớp bao hoạt dịch của khớp bị viêm (bao hoạt dịch có vai trò như một cái bao để bảo vệ khớp và ngăn ngừa những tác nhân có hại xâm nhập vào khớp).  

Bệnh viêm khớp dạng thấp (hay còn gọi là bệnh thấp khớp)

Theo nghiên cứu, bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến gần 50% người 65 tuổi trở lên, khoảng 50% phụ nữ trên 50 tuổi bị loãng xương và bệnh này được coi là 1 trong 4 vấn đề lớn được quan tâm trong thập niên đầu của thế kỷ XXI.

Bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp là một bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công chính các tế bào khỏe mạnh của cơ thể như các cơ quan, mô, khớp và xử lý chúng giống như một tác nhân xâm nhập từ bên ngoài.

Bệnh thấp khớp rất nguy hiểm

Dấu hiệu của bệnh thấp khớp

– Bệnh viêm khớp dạng thấp có nhiều dấu hiệu khác nhau, bệnh thường phát từ từ và tăng dần khoảng 10 – 15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính.

– Biểu hiện đầu tiên của viêm khớp dạng thấp là đau và cứng khớp ở một hoặc nhiều khớp giống nhau ở cả 2 bên (tính đối xứng).

– Cơn cứng khớp xuất hiện vào buổi sáng thường kéo dài hơn 30 phút và kèm theo chất lượng giấc ngủ kém do ban đêm bị tỉnh giấc do cứng

và đau khớp. Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, giảm cân và có triệu chứng như bị bệnh cúm.

Cảm giác đau nhức khớp gối khi người bệnh bị viêm khớp dạng thấp

 

Người mắc bệnh thấp khớp cần lưu ý gì?

Trong Y học cổ truyền những bệnh liên quan đến đau xương khớp xếp vào nhóm bệnh phong thấp, thương thấp, gây đau nhức ảnh hưởng tới hoạt động cá nhân, tâm lý của người bệnh.

 Bệnh nhân bị thấp khớp hạn chế ăn các đồ bơ sữa và các chất béo

– Hạn chế ăn những thực phẩm tạo một số chất gây kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu, gây giãn mạch, xung huyết, tăng cảm giác đau như sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, dầu như bơ, đồ ăn nhanh, thức ăn sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu.

– Tránh các thực phẩm có thể gây ra dị ứng tăng viêm như  như ngô (bắp), bơ sữa, đồ nếp đã qua chế biến, quả thuộc họ cam quýt, cua, tôm.

– Hạn chế thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị thấp khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo.

– Khi bị viêm khớp dạng thấp cần thường xuyên rèn luyện theo những bài tập giúp ích cho xương khớp, vận động hợp lý.